Skip to main content

4 Lý do tại sao bạn nên tìm hiểu về Arduino ngay lúc này

Có lẽ bạn đã nghe nói về Arduino rồi, hoặc cũng có thể là chưa. Nhưng thậm chí nếu bạn đã nghe về Arduino, thì có thể bạn vẫn chưa thực sự biết Arduino là gì? Arduino có thể làm những gì, hoặc lý do tại sao bạn nên quan tâm đến Arduino.

Rất nhiều người đặt tên Arduino là “trò chơi xếp hình Lego cho người lớn yêu công nghệ”. Không sai, ít nhất là trong ý nghĩa rằng nó cho phép bạn tạo ra những sản phẩm tuyệt vời bằng cách kết hợp một loạt các linh kiện lại với nhau theo rất nhiều cách. Nhưng thực ra nó còn nhiều hơn thế nữa.


Thậm chí nếu bạn không phải là một người yêu thích công nghệ, bạn vẫn nên thử Arduino. Không chỉ mang lại rất nhiều niềm vui. Arduino còn giúp bạn tăng khả năng sáng tạo, học được một số kỹ năng hữu ích cho cuộc sống. Tạo ra rất nhiều sản phẩm thú vị. Sau đây chúng ta hãy cùng xem Arduino có thể làm những gì nhé!

1. Làm ra nhiều thứ thú vị

Lý do chính để mua một Arduino là bạn có thể làm nhiều thứ thú vị với nó. Nếu bạn là một người thích tìm tòi, thì nó đúng là thứ bạn cần. Còn không? Tôi khuyên rằng bạn vẫn nên thử. Bởi nó có thể giúp đánh thức một khả năng tiềm ẩn chưa được khai phá trong con người bạn.

Nhưng bạn có thể tạo ra được những gì? Bất cứ thứ gì và mọi thứ. Nó có thể là đơn giản hay phức tạp, ngớ ngẩn hay có giá trị thực tiễn, nghiêm túc hoặc vui nhộn. Một khi bạn đã trở nên quen thuộc với nó thì chỉ có trí tưởng tượng là giới hạn của bạn mà thôi. Dưới đây là một số ý tưởng để kích thích sự tò mò của bạn.

Nếu bạn đang bị cuốn theo cơn sốt về nhà thông minh (smart home), thì bạn sẽ hạnh phúc khi biết rằng Arduino có khả năng điều khiển độ sáng của các đèn thông minh, cho dù bằng tay hoặc với một bộ cảm biến chuyển động.

Arduino làm được gì?

Nếu bạn là một fan hâm mộ của bộ phim Star Wars, thì có thể bạn sẽ thích hướng dẫn này. Robot BB8 droid được điều khiển bằng điện thoại thông minh. Đây là một trong những dự án Arduino thú vị nhất từ trước đến nay. Dự án này thực sự cho thấy những gì có thể được thực hiện với một chút sáng tạo.

Không có cảm giác nào thú vị bằng việc tự tạo ra một con robot có thể hoạt động được. Arduino làm cho nó trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu bạn mua bộ kit phù hợp, thì bạn có thể tạo ra một con robot với chi phí dưới $100 đô-la. Nhưng nếu bạn tự thiết kế và mua các bộ phận linh kiện từ Trung Quốc, thì chi phí sẽ còn ít hơn rất nhiều.

Thậm chí bạn có thể kết hợp yếu tố âm nhạc và sinh học vào các dự án Arduino, như trong ví dụ trên hệ thống sẽ phát hiện khi bạn chạm vào lá nào và sẽ phát ra bản nhạc tương ứng.

Nhưng khi bạn mới làm quen với Arduino, đầu tiên bạn sẽ muốn học thông qua những dự án Arduino cho người mới bắt đầu. Hệ thống báo động là một dự án phù hợp để làm sau khi bạn đã tìm hiểu qua về Arduino.

2. Cách tuyệt vời để tiếp cận với lập trình

Thường thì việc học lập trình khá là khó khăn cho người mới bắt đầu. Không chỉ bởi vì nó có cú pháp xa lạ, mà nó có thể cần một khoảng thời gian bạn mới có thể thấm được. Đối với hầu hết mọi người, đó là một trải nghiệm dễ gây nản lòng.

Tin tốt đó là lập trình Arduino không khó. Cũng không quá dễ dàng, nhưng chắc chắn dễ hơn so với việc viết ứng dụng di động. Thật vậy, Arduino có thể là một cách học lập trình mà không bị căng thẳng.


Điều khiển đèn LED nhấp nháy trong Arduino

Song, bên cạnh đó, việc học lập trình Arduino có thể mang lại thói quen xấu trong việc học lập trình. Vì lập trình Arduino không khó nên bạn rất dễ viết code cẩu thả. Bạn sẽ dành ít thời gian hơn để tìm hiểu ý nghĩa của các dòng code đó.

Scratch 4 Arduino

Nhưng để nắm bắt những kiến thức lập trình cơ bản, thì Arduino là rất tuyệt vời. Nếu bạn nghĩ mình đã quá già hoặc quá “thiếu kỹ năng về kỹ thuật” để bắt đầu, thì hãy nghĩ lại. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu học lập trình cả!

Nếu suy nghĩ về lập trình thôi đã khiến bạn sợ hãi, thì có những ngôn ngữ khác tương thích Arduino mà bạn có thể học bên cạnh ngôn ngữ chính thức. Ví dụ, Scratch 4 Arduino là một thay thế trực quan và dễ hiểu hơn cho người mới bắt đầu. Bạn sẽ học các khái niệm về lập trình mà không phải vất vả với cú pháp.

Sau khi bạn đã làm quen với code Arduino một chút, bạn có thể nhận ra rằng mình thực sự yêu thích nó. Chúng tôi khuyến khích bạn nên theo đuổi và xem liệu nó sẽ đưa bạn đến đâu.

3. Một cách tuyệt vời để tiếp xúc với Điện Tử

Khi lần đầu tiên tiếp xúc với Arduino, tôi không có nhiều kiến thức về các linh kiện điện tử hoặc các mạch. Tôi đã quên tất cả mọi thứ mình học được ở trường và cảm thấy một chút khó khăn khi làm quen với bộ vi điều khiển này.

Nhưng tôi nhanh chóng nhận ra rằng nó cũng không đến nỗi phức tạp. Bạn sẽ cần phải học các nguyên tắc cơ bản mạch điện tử nếu bạn muốn hiểu những gì mình đang làm. Tuy nhiên có hàng tấn tài liệu miễn phí trên Internet để bạn tìm hiểu về điều đó.

YouTube là một nguồn tài nguyên đặc biệt tốt. Ở đó bạn có thể tìm thấy hàng trăm video liên quan đến Arduino, chẳng hạn như cái này:

4. Một “thú chơi ” tao nhã và ít tốn kém

Một trong những điểm thuận lợi lớn nhất của Arduino là rất dễ dàng là để bắt đầu mà không cần đầu tư quá nhiều tiền. Một bộ starter kit tốt có thể tiêu tốn của bạn khoảng từ $40 đô-la cho đến $100 đô-la.

Học lập trình Arduino trực tuyến tốt nhất

Thậm chí, Nếu bạn sẵn sàng để mua linh kiện từ Trung Quốc và đợi vài tuần để nhận hàng bao gồm rất nhiều linh kiện – dây nhảy, đèn LED, nút bấm, hoặc bất cứ thứ gì khác – với giá chỉ vài đô-la.

Học lập trình Arduino trực tuyến tốt nhất

Thậm chí bạn có thể có được Arduino rẻ hơn bằng cách mua hàng nhái. Không có điều gì sai trái với việc đó cả! Thiết kế phần cứng của Arduino là mã nguồn mở. Điều đó giúp bạn có thể mua các sản phẩm Arduino “nhái” từ Trung Quốc với giá ít hơn $3 đô-la.

Những bản Arduino “nhái” khá phù hợp với những dự án không thể tháo dỡ Arduino để tái sử dụng. Với mức giá rẻ như vậy, bạn có thể thực hiện nhiều dự án mình muốn với chi phí phải chăng.

Làm thế nào để bắt đầu với Arduino

Có phải bạn đang muốn thử tìm hiểu về Adruino? Hãy tìm mua một bộ Arduino starter kit..

Cuộc sống là không có giới bạn, bởi vậy bạn hãy thử khám phá nhé. Chúc bạn may mắn và vui vẻ!

Bạn đã từng làm việc với một Arduino trước đây? Nếu bạn là một chuyên gia về Arduino, bạn có lời khuyên nào cho người mới bắt đầu? Hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận phía dưới nhé!

Bài viết tham khảo từ trang web techmaster.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *